• mua
 • cugiao72
 • tin16
 • vanphong96
 • TA62
 • td
 • toan
 • van
 • su
 • ly
 • sinh
 • Hoa74
 • gdcd
Anh Văn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sử dụng tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

 

Việc luyện tập phát âm có thể là một khó khăn lớn đối với rất nhiều người khi đang học tiếng Anh, do sự đa dạng về âm điệu và cách phát âm trong ngôn ngữ này. Nếu các sai lầm này không được sửa chữa kịp thời thì sẽ dẫn đến việc người đọc liên tục phát âm sai, và từ đó có thể dẫn đến khó khăn trong việc giao tiếp và truyền tải ý. Điều này khiến cho một ứng dụng có thể sửa lỗi sai phát âm cho người dùng trở nên ngày càng cần thiết. Rất may là đội ngũ của Google gần đây đã phát triển một tính năng đặc biệt phục vụ mục đích này, và người dùng có thể sử dụng nó mà không cần phải trả phí. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cách sử dụng tính năng này, và sẽ minh hoạ rõ ràng cách ứng dụng này sửa lỗi cho người học ra sao.

Giới thiệu chung về tính năng

Tính năng sửa lỗi phát âm của Google, có biệt danh là Pronto, được ra mắt vào năm 2019, ứng dụng công nghệ AI để giúp người học biết cách phát âm những từ lạ. Pronto làm được điều này thông qua việc xác định rõ mọi âm tiết phát âm chưa đúng, và cung cấp cho người học hướng dẫn chỉnh sửa từng lỗi sai đó một cách chi tiết. 

Hiện tại, tính năng này đã qua giai đoạn thử nghiệm, và đã tương đối hoàn thiện về mặt chức năng. Hầu như tất cả các thiết bị có microphone và có kết nối mạng đều có thể sử dụng tính năng này, bao gồm các điện thoại thông minh (thuộc hệ điều hành Android lẫn iOS), máy tính bàn lẫn laptop. 

Hướng dẫn sử dụng chi tiết

Lưu ý: tính năng này chỉ hỗ trợ các thiết bị có kết nối microphone. 

Đối với máy tính bàn/laptop.

 1. Trước hết, truy cập google.com (người học cũng có thể sử dụng thanh địa chỉ của trình duyệt, nếu trình duyệt có hỗ trợ tính năng tìm kiếm bằng cách gõ vào thanh địa chỉ).
 2. Đăng nhập vào tài khoản Google. Tính năng trên sẽ không xuất hiện nếu người học không đăng nhập vào tài khoản.
 3. Gõ vào thanh tìm kiếm “pronounce [từ cần tìm]” hoặc “how to pronounce [từ cần tìm]”

Sau đó, một ô thoại như trên sẽ hiện ra.

Ở góc trên cùng phía bên phải, nhấn vào trình đơn thả xuống, rồi chọn “American Pronunciation”. Lý do là vì các phát âm Anh Anh không được hỗ trợ.

Người học có thể nhấn vào biểu tượng loa bên cạnh từ để nghe được cách phát âm,

và có thể nhấn vào ảnh động ở phía bên phải của hộp thoại để biết được khẩu hình.

Nếu cảm thấy từ được phát âm quá nhanh, người học có thể nhấn vào nút “Slow” để làm chậm lại âm thanh.

Nhấn vào nút Practice ở góc phía dưới bên phải của hộp thoại.

Nếu trình duyệt yêu cầu người học phải cung cấp quyền truy cập cho Microphone, hãy nhấn Đồng Ý/Agree.

Sau khi bấm thì nút Practice sẽ chuyển thành Speak Now.

Trong lúc này thì người học có thể phát âm trực tiếp, và tính năng sẽ tự động ngắt microphone khi người đọc đã phát âm xong từ.

Chú ý:

 • Người học nên chọn nơi tương đối yên tĩnh để trả lời, vì tính năng này sẽ không hoạt động chính xác nếu có quá nhiều tạp âm.
 • Người đọc nên phát âm to và rõ ràng hơn khi nói bình thường. Làm vậy sẽ giúp tính năng này phát hiện lỗi chính xác hơn.

Thông báo hiển thị nếu người học phát âm ở nơi có quá nhiều tạp âm.

Nếu người học đã phát âm đúng, ô thoại sẽ hiện thông báo trên:

Nếu người đọc phát âm sai, những âm tiết được phát âm chưa chính xác sẽ được bôi đỏ.

Người học còn có thể nghe lại phần ghi âm của mình bằng cách nhấn vào biểu tượng loa màu xanh.

Ở phía dưới từ được in đỏ sẽ xuất hiện một vài hộp thoại. Nếu nhấn vào thì Google sẽ gợi ý cho người đọc chi tiết cách sửa lỗi phát âm.

Ngoài ra, Google cũng có thể cung cấp thêm một số từ có âm tiết giống như cách phát âm đúng.

Người đọc có thể tham khảo cách phát âm này bằng cách nhấn vào biểu tượng loa tương ứng với từng  cặp từ. Khi đã nhấn thì Google sẽ phát âm cả hai từ trong cặp để người học dễ nhận biết sự khác biệt.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của tính năng này đó chính là ký hiệu phiên âm không được viết dưới dạng IPA, mà được viết dưới dạng Phonetic Respelling. Điều này có nghĩa là cách phát âm của từng từ sẽ được viết theo cách chúng được đọc, thay vì được viết theo ký hiệu. Lý do chính là vì tính năng này được thiết kế dành cho đối tượng người bản địa không chuyên hoặc người nói tiếng Anh nâng cao, nên việc ký hiệu phiên âm đã được tối ưu hoá sao cho dễ hiểu nhất với những đối tượng này

Tuy nhiên thì cách ký âm trong chức năng này có thể khó hiểu hoặc không rõ ràng đối với những người đang học tiếng Anh và chưa có kiến thức vững vàng về cách phát âm. Để giải quyết khó khăn này thì người nghe có thể nghe đi nghe lại cách phát âm mà Google đã cung cấp, và dùng đó làm cơ sở để sửa lỗi phát âm.

Nếu người học đã có kiến thức về ngữ âm học, có thể tham khảo bảng liệt kê để đối chiếu cách ký âm của Google với bảng ngữ âm quốc tế của IPA (cách ký âm của Google được đánh dấu là Google, nằm ở cột thứ tư từ bên phải sang), rồi từ đó áp dụng chúng vào việc .  

Một đặc điểm khác của tính năng này đó là nếu người học phát âm tốt hơn so với các lần thử khác thì Google sẽ thông báo sự tiến bộ này bằng từ “Better” in màu xanh nằm ở ngay dưới mục khẩu hình.

Nhược điểm của tính năng sửa lỗi phát âm

Tuy hữu ích nhưng tính năng sửa lỗi phát âm này cũng không hoàn hảo. Ngoài những lý do cơ bản như là Google phát hiện âm chưa được tốt, một trong những khiếm khuyết nghiêm trọng nhất đó chính là việc không ký âm bằng các ký hiệu ngữ âm tiêu chuẩn của IPA. Điều này có thể khiến cho lỗi sai của người học không được thể hiện một cách rõ ràng.

Dù người đọc ở đây đã phát âm sai, nhưng lỗi sai cũng được hiển thị là “with”, không khác biệt gì với từ gốc.

Một yếu tố quan trọng nữa là tính năng này được dùng chủ yếu phục vụ cho những người nói tiếng Anh bản địa. Do vậy nên nếu người nói phát âm theo giọng vùng miền thì có thể sẽ bị đánh dấu là sai, cho dù thực tế việc phát âm này có thể rất dễ hiểu trong ngoài đời thật.

Tất cả những nhược điểm nói trên cho thấy rằng người học không nên lạm dụng và phụ thuộc hoàn toàn vào Google Pronto, vì khả năng tìm lỗi và sửa lỗi của tính năng này không hoàn hảo. Do vậy nên người học không nên lạm dụng tính năng này. Tuy vậy nhưng khó có thể phủ nhận được sự hữu dụng của tính năng sửa lỗi sai của Google. Đây là một công cụ cho phép người dùng Bằng việc sử dụng tính năng này thì người học có thể học được thêm về cách phát âm của những từ lạ, cũng như là về cách sửa những lỗi phát âm. Tất cả những điều này đều có thể được sử dụng mà không mất một khoản phí nào, và chỉ yêu cầu người dùng có tài khoản và kết nối mạng. Những điều trên đã làm cho tính năng sửa lỗi này trở thành một công cụ hữu ích để hỗ trợ người học trong quá trình học và cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Nguồn: internet


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 88
Tháng 05 : 2.034
Năm 2021 : 21.295
 • anh_8-3
 • tai_xuong__6_
 • anh_8-3
 • tai_xuong__6_
 • anh_8-3
 • tai_xuong__6_
 • anh_8-3
 • tai_xuong__6_
 • anh_8-3
 • tai_xuong__6_